ri do

“Chuyện tình ri đô” ở biệt thự hoang tại Hà Nội

Đó là nhóm những người lao động chân tay, được chủ thuê cho ở tại những căn biệt thự hoang không người ở tại Hà Nội. Với những người có đôi, có lứa, họ sử dụng chiếc “ri đô” làm cửa để tạo thành “chốn riêng tư” cho mình.

Những căn biệt thự chục tỷ đồng bỏ hoang rất nhiều như khu Lê Trọng Tấn, An Khánh, Văn Phú, Mỹ Đình… Tại đây, nhà mới được xây thô, chưa hoàn thiện bất kỳ khâu nào, chưa sơn, chưa cửa, chưa điện, nước, chưa nhà vệ sinh… Qua thời gian, nhiều nơi xuống cấp, cỏ dại mọc kín lối, tường phủ rêu phong.

Một số căn cho thuê tận dụng làm quán ăn, trường mầm non và cả chủ lao động thuê cho đám công nhân ở. Mỗi căn có khoảng 10-30 công nhân lao động tá túc.

Bà Học, 53 tuổi, đang tá túc tại khu biệt thự Văn Quán chia sẻ, bà ra đây theo chồng. Chồng bà làm xây dựng và may mắn nhận được việc nấu ăn cho hơn chục công nhân ta túc ở đây. Suất ăn cho mỗi người được định giá là 25.000đ. Ngày cứ đều đặn ba bữa bà đi chợ rồi về chuẩn bị nấu ăn cho công nhân.

Bà chia sẻ về chỗ ở này trước kia là biệt thự hoang, ông chủ công trình thuê cho họ ở và nó được cải tạo để có điện, có nước, có nhà vệ sinh… Ông chủ cũng cho đầy đủ chăn, màn, quạt và cả tủ lạnh. Cũng có công tác phường đến phun muỗi, vệ sinh…

Bà Học cũng cho biết bà được trả tiền để ở nhà nấu nướng và cả trông coi đồ đạc vì biệt thự chưa có cửa giả kiên cố gì, rất dễ xảy ra mất cắp.

Mọi sinh hoạt cá nhân như tắm, rửa, ăn ngủ… mọi người đều sử dụng chung không gian. Những gia đình có cặp vợ chồng thì được ngăn những góc kín cho ở riêng. Bà cũng cho biết có nhiều cặp vợ chồng trẻ gửi con cho ông bà ở quê lên đây kiếm sống.

N, còn rất trẻ, mới chỉ sinh năm 1993, quê ở Sơn La cũng đang sinh sống ở đây cùng chồng. Vợ chồng N có con 6 tuổi. Trước kia con nhỏ, N ở nhà chăm con, chồng đi làm dưới Hà Nội. Giờ con lớn, kinh tế eo hẹp, N theo chồng lên đây kiếm tiền trang trải cuộc sống.

N cho hay ở quê giờ không có việc nên N xuống đây kiếm thêm đồng ra đồng vào và được gần chồng.

Mấy hôm nay N ở nhà là do cô vừa bị sốt xuất huyết. Mấy hôm trước yếu quá, chồng N phải ở nhà chăm, nay đỡ rồi để chồng đi làm kiếm tiến.

Góc vợ chồng N ở được xem là phòng “hạnh phúc” tại biệt thự hoang này. Đó chính xác là khu phòng tắm và nhà vệ sinh trong thiết kế biệt thự, giờ nó biến thành phòng ngủ của vợ chồng N. Phòng rộng vài m2, dán giấy báo để che đi gạch vữa còn nham nhở. Nền được thiết kế thành giường, có chiếc quạt, túi quần áo của hai vợ chồng. N đã kín đáo che chiếc chăn hoa cũ màu đỏ làm “ri đô”cho kín đáo.

Sang đông đã đỡ hơn nhiều, còn mùa hè phòng này chẳng khác gì cái hầm, không có một lỗ hổng nhỏ nhưng vẫn được vợ chồng N xem là lý tưởng.

Dù có phòng riêng là thế nhưng cũng chỉ ngăn cách bởi tấm vải mỏng nên sinh hoạt vợ chồng cũng hạn chế và tế nhị. Không ít cặp đôi phải chờ đêm khuya, chờ lúc biệt thự không có người hoặc họ phải đến những nhà nghỉ giá rẻ để tình cảm.

Mọi người hầu như cũng đều cảm thông và chia sẻ bởi ai cũng muốn có cuộc sống tử tế nhưng do hoàn cảnh nên đành chấp nhận.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Thấy hay chia sẻ nha

Trả lời