Rác thải y tế là gì?

Rác thải y tế bao gồm chất thải được tạo ra bởi các cở sở chăm sóc sức khỏe: bệnh viện, phòng khám, phòng thí nghiệm. Tất cả các chất phế thải liên quan đến y tế, cần được phân loại và xử lý riêng đúng cách.Cùng công ty xử lý môi trường Đại Thắng Lợi tìm hiểu về định nghĩa và phân loại rác thải y tế đúng cách

Tìm hiểu về định nghĩa chất thải y tế

 • Rác thải y tế luôn là đề tài được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Nếu xử lý không đúng cách gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.
 • Rác thải y tế được biết đến là bất kỳ chất thải nào có chứa chất nhiễm trùng, vật liệu có khả năng gây truyền nhiễm. Bao gồm các chất thải phát sinh trong quá trình chăm sóc sức khỏe, y tế, bệnh viện, phòng khám
 • Bao gồm các chất lỏng cơ thể như máu, các chất gây ô nhiễm khác cũng được phân loại thành rác thải y tế.
 • Định nghĩa chất thải ý tế căn cứ vào đạo luật Theo dõi chất thải y tế năm 1998 được biết đến: Là các chất thải phát sinh trong quá trình nghiên cứu y học, xét nghiệm, chuẩn đoán, tiêm chủng điều trị cho người và cả động vật.

Tên gọi chất thải y tế thường được biết đến như thế nào?

– Chất thải y tế được gọi tên dựa vào tính chất và loại rác thải được phân loại khác nhau

– Ngoài ra rác thải y tế còn được hiểu là tất cả các rác thải được thải ra trong quá trình hoạt động y tế. Bao gồm các vât nhọn, giấy, bang gạt dù có chứa chất lây nhiễm hay không gây hại cho tự nhiên.

Phân loại rác thải y tế

Phân loại chất thải y tế bao gồm các vật, sản phẩm phụ của ngành y tế, định nghĩa rộng nhất có cả giấy văn phòng và rác thải bệnh viện. Rác thải được tổ chức y tế phân loại thành các nhóm chính sau:

 • Chất thải y tế tổng hợp không được quy định: hay còn được gọi là chất thải không gây hại ( nguy hại). Loại này không gây ra bất kỳ sự nguy hiểm hóa học, sinh học, vật lý hoặc phóng xạ nào.
 • Chất thải độc hại: là một dạng chất thải y tế có tính độc hại cao, gây ung thư, gây quái thai, hoặc gây đột biến. Nó có thể bao gồm các loại thuốc gây độc tế bào dùng trong quá trình điều trị ung thư.
 • Nhóm hóa chất: là các chất tẩy rửa, dung môi dùng trong phòng thí nghiệm, pin và kim loại nặng. Từ các thiết bị y tế như thủy ngân, từ nhiệt kế bị vỡ.
 • Nhóm dược phẩm: bao gồm chất lỏng, mô, máu, bộ phận cơ thể. Chất lỏng của cơ thể và các xác động vật bị nhiễm bệnh, thuộc loại rác thải này.
 • Nhóm chất thải phóng xạ: là loại chất thải được định nghĩa là chất lỏng xạ trị không sử dụng. Hoặc chất lỏng nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Bao gồm bất kỳ đồ thủy tinh, hay vật dụng khác có chứa, hoặc nhiễm chất lỏng này.
 • Nhóm chất thải truyền nhiễm: bất cứ thứ gì lây nhiễm, hoặc có khả năng lây nhiễm đều được phân loại vào nhóm này. Bao gồm bang gạc, khăn giấy, phân, dụng cụ y tế và sụ nuôi cấy vi khuẩn trong phòng thí nghiệm.
 • Vật sắc nhọn: là nhóm chất tahir bao gồm các vật dụng, đồ dùng có thể xuyên qua da. Bao gồm kim, dao mổ, lưỡi dao, kính, dao cạo, ống tiêm, staples, dây diện, ống thụt.

Các phương pháp xử lý chất thải y tế

Phương pháp xử lý chất thải y tế được quan tâm chú trọng từ các cơ quan ban ngành. Đòi hỏi đơn vị xử lý cần độ chuyên nghiệp cao, xử lý theo phương pháp hiện đại, được công nhận từ các cơ quan ban ngành.

Phương pháp truyền thống: thiếu đốt, hơn 90% chất thải y tế truyền nhiễm được xử lý bằng cách đốt. Được xử lý cho chất thải có bệnh lý, các bộ phận cơ thể và các mô có thể nhận biết được.

Phương pháp hấp: Được xử lý theo cách tiệt trùng bằng hơi nước dành cho chất thải sinh học không lây nhiễm, sau khi đã được khử trùng. Bước tiếp theo là di chuyển ra bãi chôn lắp chất thải rắn, hoặc đốt theo quy định ít chặc chẽ hơn.

Phương pháp xử lý hóa chất: Các chất thải hóa học có thể trung hòa bằng cách sử dụng hóa chất phản ứng làm nó trơ. Tương ứng và thường được dùng dành cho các chất thải là hóa chất trong tự nhiên.

Phương pháp sinh học: phương pháp thí nghiệm này được xử lý chất thải sinh học, sử dụng enzyme để trung hòa các sinh vật độc hại. Đang được phát triển và hiếm khi được sử dụng trong thực tế.

Yêu cầu xử lý chất thải y tế đúng cách hiện nay

Để tránh được các vấn đề phát sinh do chất thải về y tế, cần tuân thủ đúng các thao tác được quy định khi làm việc.

 • Phân loại và bỏ chất thải theo từng thùng chứa khác nhau theo màu sắc quy định rõ ràng.
 • Luôn đảm bảo nhãn dán đúng với từng loại, tài liệu hướng dẫn được phổ biến, kèm theo thùng chứa rác, hay quá trình vận chuyển.
 • Xử lý rác thải y tế đến từ cách đơn vị xử lý rác thải môi trường, luôn đảm bảo độ an toàn và chính xác cao.
 • Tránh được các nguy cơ gây hại, truyền nhiễm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hiện nay.

CÔNG TY XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG ĐẠI THẮNG LỢI

Theo dõi chúng tôi trên: https://twitter.com/Dng46047812,

https://moitruongdaithangloi.mystrikingly.com/
https://www.pinterest.com/dvmoitruongdaithangloi
https://dribbble.com/moitruongdaithangloi
https://moitruongdaithangloi.contently.com/
https://list.ly/moitruongdaithangloi

Địa chỉ: Số 586/9, Khu phố Chiêu Liêu, Phường Tân Đông Hiệp, Thị Xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 094 180 00 88

Website: https://moitruongdtl.business.site/

Mail: daithangloi1986@gmail.com

Thấy hay chia sẻ nha

Posted by & filed under Xử lý chất thải.